Hỗ trợ trực tuyến

02866 812 611

Kinh doanh

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

hoplucgroup@gmail.com

Lễ tân

Phone:

Yahoo Sykper

028 66 812 611

Nhập khẩu

Phone:

Yahoo Sykper

+84939 06 7777

Exim.vinafer@gmail.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 128

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0868 811 129

ketoan@phanbonhopluc.com

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

0912 573 169

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Kế toán

Phone:

Yahoo Sykper

Tin tức - Sự kiện

Video Clip

Đối Tác

Kỹ Thuật - Cây Trồng Chi tiết

CÂY THANH LONG

Ngày Đăng: 20/12/2016 - 5:40 PM

CÂY THANH LONG

Thanh long là một trong những giống cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cũng như góp phần không nhỏ trong cải thiện đời sống cho rất nhiều hộ dân ở một số tỉnh như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang,...
Chính vì thế, để giúp bà con chưa có kinh nghiệm trong canh tác và trồng cây thanh long, công ty phân bón Hợp Lực xin được chia sẻ một số lưu ý trong chuẩn bị đất và giống, cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long trong bài viết ngay sau đây.

cây thanh long

1. Các giống thanh long

Hiện nay, tại Việt Nam, thanh long có ba giống phổ biến đó là:
- Trái thanh long có dạng hình tròn.
- Trái thanh long có dạng hình dài.
- Trái thanh long có dạng hình chôm chôm.
Bà con cần lưu ý: hình dạng trái thanh long phụ thuộc vào điều kiện sinh thái, đặc biệt là chế độ ánh sáng và chế độ chăm sóc.
- Tại các tỉnh thành, thanh long cũng được chia làm ba loại:
+ Thanh long ruột trắng.
+ Thanh long ruột đỏ.
+ Thanh long ruột vàng.
- Sức sống và sự sinh trưởng của thanh long ruột vàng và ruột đỏ kém hơn so với thanh long ruột trắng. Bên cạnh đó, giống thanh long ruột đỏ và ruột vàng có trái nhỏ hơn và vỏ cũng dày hơn. 

cây thanh long

2. Chuẩn bị đất trồng thanh long

Thanh long là một giống cây rất dễ trồng, có sức sinh trưởng tốt. Chính vì vậy, chúng có thế trồng trên nhiều loại đất khác nhau cũng như trên các địa hình.
- Với địa hình đất cao (Phần lớn là đất xám bạc màu, nhiều cát): bà con chỉ cần làm sạch cỏ, cắm cọc, đào lỗ chôn trụ xuống. sai đó, đào âm quanh trụ với độ sâu từ 10 - 20cm, cùng đường kính 1,5 cm. Bên cạnh đó, bà con cần bón lót phân chuồng Kiva Hợp Lực Gà xanh nhằm cải tạo đất, cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng.
- Đất thấp: cần lên liếp (luống) với chiều cao mặt liếp cách mặt nước trong mương ít nhất 40cm nhằm hạn chế tình trạng ngập nước vào mùa mưa, khiến cho nhánh thanhh long bị vàng và kéo theo đó là năng suất không cao.
Lưu ý: Đối với đất trồng cây thanh long, đất cần phải được cày bừa kỹ trong mùa nắng, làm sạch cỏ, và phơi đất, bón phân lân cải tạo đất.
- Với 1 ha, bà con nên trồng mật độ 1000 trụ đổ lại, ứng với khoảng cách 3m x 3m. Khác với cây bưởi ưa mát, thanh long là cây ăn trái cần nhiều ánh sáng, do đó nếu bà con trồng quá dầy thì trái sẽ nhỏ và giá thành sẽ không cao.

cây thanh long

3. Cách chuẩn bị trụ trồng thanh long

Thanh long là cây ăn trái dạng dây leo. Chính vì thế, trước khi chuẩn bị đất và giống, bà con cần chuẩn bị trụ trồng thanh long.
- Có hai loại trụ được sử dụng phổ biến trong trồng thanh long đó chính là trụ gỗ và trụ bê tông.
+ Đối với trụ gỗ: chọn loại gỗ tết, chịu được nắng mưa và một đặc điểm nữa đó chính là lâu mục như sao đen, cà chắc, cẩm liên, căm xe,...
+ Đối với trụ bê tông: bà con có thể tự đúc hoặc mua tại cơ sở.
- Trụ trồng thanh long có kích thước như sau:
+ Đường kính >25cm.
+ Chiều dài: 2,3m - 2,5m, khi chôn trụ xuống đất chiều dài của trụ trên mặt đất dao động từ 1,6m - 2m đổ lại.
+ Trên đầu mỗi trụ bà con nên đóng một cái khung bằng gỗ, một thanh ngang hay một vòng tròn,… Đồng thời, sau khi dựng trụ, trụ phải thẳng đứng, không bị nghiêng, và phải cố định, chắc chắn.

cây thanh long

4. Chuẩn bị hom giống thanh long

- Thanh long có thể trồng bằng hột nhưng lâu có trái.
- Hiện nay, hom (cắm cành) thanh long là cách mà bà con chọn trồng phổ biến tại các tỉnh thành.
- Hom được thu gom trong các đợt tỉa cành, giúp cho bà con có thể tận dụng và chọn lựa những cành hom có tố chất tốt từ nguồn cành dồi dào cắt bỏ mỗi năm.
- Tuy nhiên, để có được những cành hom đạt tiêu chuẩn tốt, bà con nên lưu ý một số yếu tố trong chọn hom như sau:
+ Cành hom thanh long có độ tuổi trung bình từ 1 - 2 năm trở lên.
+ Chiều dài mỗi hom từ 50cm - 70cm.
+ Hom mập, có màu xanh đậm.
+ Hom không có khuyết tật, sạch sâu bệnh.
+ Các mắt của hom mang chùm gai phải tốt, mẩy, có khả năng nẩy chồi cao.
- Sau khi thực hiện bước tuyển chọn hom xong, hom thanh long sẽ được dựng nơi thoáng mát, trên nền đất khô ráo và trong vòng 10 - 15 ngày, hom bắt đầu nhú rễ thì đem trồng.

cây thanh long

5. Thời gian trồng thanh long

- Phần lớn thanh long được trồng ở khu vực phía nam của Việt Nam. Vì vậy, thời điểm thích hợp để trồng thanh long đó là vào tháng 10 - 11 dương lịch. Bởi:
+ Nguồn hom giống dồi dào, sau mùa thu hoạch và trùng với thời gian bà con bắt đầu chăm sóc và tỉa cành.
+ Thời điểm cuối mùa mưa, đất có độ ẩm và cũng như tránh được tình trạng ngập úng do mưa kéo dài.
+ Tuy nhiên, bà con cũng nên lưu ý, vì là cây con, nên sức chịu đựng khô hạn của cây thanh long mới trồng rất kém. Do đó, khi vào mùa nắng, bà con hãy tưới nước và giữ ẩm cho cây trong mùa nắng.
+ Một số vùng thiếu nước vào mùa nắng thì bà con hãy chọn thời điểm vào đầu mùa mưa để xuống giống trồng thanh long, tuy nhiên cần thực hiện công tác thoát nước, ngăn chặng việc ngập úng cho vườn thanh long.
- Ngoài ra, bà con vẫn có thể trồng xen kẽ giữa các liếp thanh long bằng các loại rau màu ngắn ngày như dưa hấu, đậu,... nhằm tăng thêm nguồn thu nhập, trang trải cuộc sống.

cây thanh long

6. Hướng dẫn trồng hom thanh long

- Đặt từ 3 - 4 hom quanh cây trụ.
- Đặt hom cạn 0 - 5cm để tránh thối gốc do đất ẩm.
- Đối với đất thấp, bà con cần phải lên mô trước khi trồng, đặt áp phần phẳng của hom vào mé trụ để sau này hom ra rễ và bám nhanh vào trụ.
- Dùng dây cột hom vào trụ thanh long, cố định hom nhằm tránh để gió làm lung lay. Khi vào mùa khô, bà con nên dùng rơm hoặc cỏ khô tủ gốc hom, cách gốc 20cm, nhằm giữ ẩm cho đất.

7. Bón phân cho thanh long

- Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây thanh long cũng như dựa vào tính chất đất mà bà con có thể canh chuẩn tỷ lệ bón phân phù hợp.
- Thông thường mỗi năm, vườn thanh long được bón 3 - 4 đợt phân. Riêng phân chuồng thì bà con chỉ cần bón 1 lần/ năm sau khi tỉa cành.
- Trong 1 - 2 năm đầu được xem là giai đoạn kiến thiết cơ bản của cây thanh long, tổng lượng phân bón thúc thường được áp dụng là 30kg Urê + 20kg NPK Nubor nhập khẩu/ 100 trụ/ năm.
- Từ năm thứ 3 trở đi, cây thanh long bước vào giai đoạn kinh doanh, đây cũng là giai đoạn cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi trái, cũng như nuôi cây. Do đó, lượng phân bón cho cây thanh long cũng nhiều hơn trong thời kỳ kiến thiết cơ bản. Bà con cũng chia ra nhiều đợt bón phân: trước khi ra hoa, trong giai đoạn ra hoa - đậu trái - nuôi trái, và giai đoạn sau thu hoạch, phục hồi vườn thanh long. Các loại phân cần bón cho vườn thanh long như phân chuồng, phân hữu cơ, NPK, phân lân cải tạo đất,...

cây thanh long

8. Hướng dẫn tưới nước cho vườn thanh long

- Là một trong những giống cây ăn trái có sức chịu hạn tốt, nhưng nếu nắng hạn kéo dài, nước không được cung cấp trong thời gian lâu sẽ khiến cho cây thanh long mất sức, làm giảm năng suất cho vụ mùa. Vậy làm sao bà con có thể nhận biết được cây thanh long đang bị thiếu nước?
- Một số biểu hiện thiếu nước trên cây thanh long:
+ Những cành mới hình thành ít và chậm phát triển.
+ Cành bị teo lại và từ màu sang chuyển sang màu vàng.
+ Tỷ lệ rụng hoa ở đợt đầu tiên của thanh long cao hơn 80%.
+ Trái thanh long nhỏ khi thu hoạch.
- Tùy theo độ ẩm đất, tính chất của đất, cũng như khí hậu từng vùng mà bà con có sự linh động trong việc sắp xếp lịch tưới tiêu cho vườn thanh long để đảm bảo lượng nước cung cấp cho cây được đầy đủ.
- Thông thường từ 3 - 7 ngày, bà con sẽ tưới nước cho vườn cây thanh long 1 lần.
- Đối với vườn thanh long trong thời kỳ chong đèn, việc chỉ động nguồn nước và phân bố lịch tưới nước là điều vô cùng cần thiết trong mùa nắng, và thường thanh long thường được tưới vào buổi sáng.
- Tuy nhiên, một đặc điểm vô cùng quan trọng mà bà con cần lưu ý đó chính là cây thanh long rất mẫn cảm với độ mặn.

cây thanh long

9. Kỹ thuật tỉa cành cho cây thanh long

- Bắt đầu từ năm thứ 2, bà con đã có thể tiến hành tỉa cành nhẹ cho cây thanh long khi cần tạo tán hình cây dù.
- Tới cuối năm 3, khi mỗi trụ thanh long đã đạt số lượng 100 cành và phân bố trên đầu trụ dày đặc. Những cành già đã cho trái, bà con nên tỉa bỏ chúng, vì như vậy sẽ giúp tán cây thông thoáng và tập trung chất dinh dưỡng để nuôi cành thanh long mới.
- Tỉa cành thanh long thường được nhiều ba con chia làm 3 đợt:
+ Tỉa đầu: được thực hiện sau khi thu hoạch hoặc trước đợt thu hoạch trái cuối cùng. Cắt bỏ những cành già, cành ốm yếu, khuyết tật và nằm khuất bên trong tán. Số cành giữ lại trên đầu trụ tầm 50 cành. Dùng liềm hoặc dao chặt 3/4 chiều dài của toàn bộ các cành già phía dưới, các tược non sẽ nảy ra từ phần gốc cành được giữ lại.
 + Tỉa lựa: lựa các cành cần tỉa rồi dùng liềm cán dài giựt đứt khỏi cây. - Tỉa sửa cành: để kiểm soát số cành con trên cành mẹ (cành sừng trâu). Yêu cầu:
++ Chỉ giữ lại 1 - 3 cành con/cành mẹ.
++ Các cành con trên cành mẹ xa nhau, phân bố đều để tránh tán lệch.
++ Giữ lại các cành mập, khỏe.
+ Tỉa bỏ: những cành mọc lòa xòa ra lối đi.
- Do nhu cầu tạo quả trái vụ, một số cành già trước đây thường bị tỉa đi, nay được giữ lại để tạo cảm ứng ra hoa bằng thắp đèn.
- Bên cạnh đó, bà con cần làm cỏ và tủ gốc cho vườn thanh long nhằm giúp giữ ẩm cho cây và ngăn chặng việc chia sẻ chất dinh dưỡng giữa thanh long với cỏ dại.

Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường
Mạng xã hội
phân bón nhập khẩu Twitter G+ Youtube
facebook